Học Marketing Có Khó Khăn Gì? Marketing là gì?

Học Marketing Có Khó Khăn Gì

Marketing là một hoạt động không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp, dù bạn hoạt động trong lĩnh vực, ngành nghề nào. Khi được thực hiện một cách chính xác và có phương pháp, hoạt động tiếp thị có thể nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu của bạn, định vị công ty của bạn là lựa chọn hàng đầu trong tâm trí khách hàng và cuối cùng tạo ra khách hàng tiềm năng và doanh thu cho doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, sự thật là các chiến dịch tiếp thị không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Thực hiện một chiến dịch marketing cho doanh nghiệp/thương hiệu không phải là một việc dễ dàng và đôi khi, bạn có thể thất bại ngay từ giai đoạn đầu tiên.

Điều quan trọng ở đây là bạn phải hiểu chiến dịch tiếp thị của mình đang gặp vấn đề gì, từ đó tìm cách khắc phục và trở nên hiệu quả hơn. Đó cũng là cách chúng tôi đảm bảo các chiến dịch GrowSteak của mình đang đi đúng hướng.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn giúp bạn tránh những sai lầm cơ bản khi thực hiện các chiến dịch marketing và khắc phục những sai sót mà doanh nghiệp bạn gặp phải.

1. Marketing là gì?

Để hiểu rõ lý do tại sao không nên học marketing, trước tiên chúng ta cần hiểu khái niệm marketing là gì. Hiểu đơn giản về marketing là các hoạt động truyền thông, quảng cáo được thực hiện nhằm nâng cao hình ảnh thương hiệu và đáp ứng nhu cầu mua hàng của khách hàng. Nhân viên tiếp thị chủ yếu chịu trách nhiệm tiến hành nghiên cứu và phân tích thị trường, lập kế hoạch quảng bá sản phẩm trực tuyến và ngoại tuyến, đánh giá và đưa ra các giải pháp sáng tạo, đồng thời liên tục nâng cao chất lượng sản phẩm.

Marketing là gì?
Marketing là gì?

2. 10 lý do nổi bật dẫn đến thất bại trong tiếp thị

2.1. Thiếu chiến lược tiếp thị

“Không lập kế hoạch chính là lập kế hoạch để thất bại.”

Lý do số một khiến các chiến dịch marketing của doanh nghiệp thường thất bại là do marketing không có chiến lược rõ ràng, cụ thể.

Những doanh nghiệp như vậy thường chỉ theo đuổi các chiến dịch tiếp thị riêng lẻ, riêng lẻ mà không quan tâm liệu chúng có phù hợp với mục tiêu kinh doanh tổng thể của công ty hay không.

Cách hiệu quả nhất để giúp các chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp bạn thành công là xác định mục tiêu kinh doanh và phát triển chiến lược phù hợp, thay vì lãng phí tiền vào một chiến dịch duy nhất chỉ mang lại kết quả ngay lập tức. Chiến lược tiếp thị giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

2.2. Doanh nghiệp không hiểu khách hàng

Lần cuối cùng bạn nói chuyện với khách hàng là khi nào?

Lần cuối cùng bạn nhấc máy hoặc đến nói chuyện với khách hàng là khi nào? Bạn có biết điều gì đã xảy ra trong cuộc sống và công việc của họ không?

Nếu bạn chưa làm điều này trong một thời gian, tôi thực sự khuyên bạn nên dành thời gian để làm điều đó ngay bây giờ. Một trong những vấn đề lớn nhất khi tiếp thị là bạn mất liên lạc với cơ sở khách hàng của mình.

Biết khách hàng của bạn là ai và hiểu nhu cầu cũng như điểm yếu của họ sẽ giúp bạn tạo ra các nỗ lực tiếp thị và thông điệp thu hút đúng người hoặc doanh nghiệp.

Bạn càng biết nhiều về khách hàng thì chiến dịch tiếp thị của bạn sẽ càng tốt.

2.3. Thiếu lời kêu gọi hành động (CTA)

Khi nói đến tiếp thị kỹ thuật số, ngoài việc tiếp thị nội dung và truyền thông xã hội, bạn cũng cần tập trung vào việc thúc đẩy khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng thông qua lời kêu gọi hành động. Điều tương tự cũng xảy ra với các trang web. Điều làm tôi ngạc nhiên là có bao nhiêu doanh nghiệp khởi động các chiến dịch tiếp thị mà không có lời kêu gọi hành động rõ ràng.

2.4. Bạn đang sử dụng sai kênh tiếp thị

Nếu doanh nghiệp của bạn tiếp thị thông qua các kênh mà khách hàng tiềm năng không sử dụng, họ sẽ không bao giờ nhận được thông điệp tiếp thị của bạn.

Ví dụ: nếu bạn dành thời gian trên mạng xã hội Facebook nhưng khách hàng tiềm năng của bạn là những doanh nhân chủ yếu sử dụng LinkedIn. Vì vậy họ sẽ không nhận được bất kỳ thông tin nào từ bạn.

Chìa khóa ở đây là khám phá hành vi của khách hàng: họ thường xuyên theo dõi những kênh nào và cách họ nhận thông tin. Họ có lấy thông tin trực tuyến không? Họ có sử dụng mạng xã hội không? Nếu vậy, mạng xã hội nào? Việc tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ giúp bạn hướng nỗ lực tiếp thị của mình đến đúng kênh.

Bạn đang sử dụng sai kênh tiếp thị
Bạn đang sử dụng sai kênh tiếp thị

2.5. Định vị không chính xác

Đôi khi, các chiến dịch tiếp thị của bạn không hiệu quả vì bạn nhắm mục tiêu sai đối tượng hoặc mục tiêu của bạn không đủ cụ thể. Bạn có thể đang sử dụng đúng kênh nhưng nỗ lực tiếp thị của bạn không tiếp cận được đúng đối tượng. Vấn đề này thường xuyên xảy ra khi đặt quảng cáo.

Ví dụ: quảng cáo trên Facebook có thể dễ dàng quảng cáo bài đăng của bạn chỉ với một vài đô la, nhưng phương pháp này không được nhắm mục tiêu cụ thể. Nếu bạn đang thắc mắc tại sao quảng cáo trên Facebook của mình không mang lại kết quả thì đó có thể là do bạn không nhắm mục tiêu quảng cáo của mình đến đúng người.

2.6. Bạn không đủ kiên nhẫn

Đôi khi các chiến dịch tiếp thị không hiệu quả vì bạn bỏ cuộc quá nhanh trong giai đoạn đầu. Chúng tôi luôn nói với khách hàng rằng phải mất từ ​​6 đến 12 tháng để một chiến dịch tiếp thị có kết quả. Trong quá trình triển khai, bạn cũng có thể thấy được một số thành công nhỏ sau mỗi giai đoạn, nhưng sẽ phải mất thời gian mới thấy được sự thành công của toàn bộ chiến dịch liên quan đến mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Đây là lý do tại sao sự kiên nhẫn trong tiếp thị lại rất quan trọng. Đừng từ bỏ chiến dịch tiếp thị của bạn sau tháng đầu tiên và mong đợi nhận được lợi nhuận ổn định. Cho nó một chút thời gian.

2.7. Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không hấp dẫn

Đôi khi, các vấn đề của doanh nghiệp không xuất phát từ nỗ lực tiếp thị mà từ chính sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nếu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn không hiệu quả thì một chiến dịch tiếp thị hiệu quả sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn.

Nếu bạn có một chiến dịch marketing hiệu quả thì tất nhiên bạn vẫn sẽ có được những đơn hàng đầu tiên. Nhưng sau khi họ mua sản phẩm hoặc trải nghiệm dịch vụ của bạn, nếu doanh nghiệp của bạn không đáp ứng được những mong đợi về lời hứa tiếp thị, họ sẽ thất vọng và không bao giờ mua hàng nữa.

Và, đó không chỉ là sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn còn phải tập trung vào dịch vụ khách hàng. Đôi khi các công ty có sản phẩm hoặc dịch vụ tuyệt vời lại thất bại vì dịch vụ khách hàng kém.

Đây là lúc việc nói chuyện với khách hàng của bạn là rất quan trọng. Bạn cần biết liệu bạn có đang thực hiện lời hứa của thương hiệu trong các thông điệp tiếp thị hay không. Nếu không, bạn phải giải quyết vấn đề này trước khi bắt đầu tập trung vào các chiến dịch tiếp thị của mình.

2.8. Bạn đầu tư chưa đủ

Đầu tư vào đây không chỉ là ngân sách chiến dịch tiếp thị của bạn.

Nếu chiến dịch tiếp thị của bạn không có sự tham gia của các thành viên trong nhóm hoặc công ty, bạn sẽ khó đạt được kết quả hơn. Các chiến dịch tiếp thị thành công đòi hỏi thời gian, tiền bạc và nguồn lực. Bạn phải luôn sẵn sàng dành những nguồn lực thích hợp cho nỗ lực này.

Tuy nhiên, đôi khi ngân sách marketing của bạn quá ít dẫn đến chiến dịch không hiệu quả. Ví dụ: khi chạy quảng cáo, bạn trả tiền cho mỗi nhấp chuột xuất hiện trên các từ khóa nhất định và bạn có thể phải chi nhiều hơn để có được mức độ hiển thị và tỷ lệ nhấp mà bạn muốn.

Vì vậy, bạn không thể mong đợi đạt được kết quả tuyệt vời nếu không dành thời gian và tiền bạc để đạt được mục tiêu này.

Nếu bạn muốn có một trang web tốt hơn giúp khách hàng có trải nghiệm mua hàng dễ dàng hơn, bạn có thể muốn đầu tư một số tiền để biến điều đó thành hiện thực. Nếu tiếp thị là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp bạn thì bạn cần cung cấp ngân sách tiếp thị cần thiết để thực hiện chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Bạn đầu tư chưa đủ
Bạn đầu tư chưa đủ

2.9. Quá trình mua sắm khó khăn

Sản phẩm/dịch vụ của bạn rất tuyệt vời. Các chiến dịch tiếp thị của bạn cũng rất tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu trải nghiệm mua hàng của bạn gồm nhiều bước và khó khăn thì họ sẽ không bao giờ mua sản phẩm của bạn.

Đã bao nhiêu lần bạn tìm thấy một sản phẩm tuyệt vời trên mạng nhưng lại không mua vì quá trình mua quá khó khăn? Hay bạn thường cố gắng thuê một công ty nhưng toàn bộ quá trình này mất quá nhiều thời gian?

Điều này đã xảy ra với tôi nhiều lần hơn tôi có thể đếm được. Tôi chắc chắn bạn cũng đã từng trải qua điều này. Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi mọi người muốn có giải pháp ngay lập tức cho vấn đề của họ. Bạn phải luôn ghi nhớ điều này khi thiết kế quy trình mua sắm của mình.

Xem xét những thông tin mọi người cần để đưa ra quyết định mua hàng và cung cấp cho họ thông tin đó. Sau đó, hãy xem xét cách bạn có thể loại bỏ trở ngại khỏi quy trình để làm cho quy trình trở nên liền mạch và đơn giản.

2.10. Không kiểm tra, điều chỉnh các thao tác khi đang chạy

Mặc dù điều quan trọng là phải có chiến lược tiếp thị ngay từ đầu nhưng nó cần phải linh hoạt. Chiến lược tiếp thị của bạn sẽ đóng vai trò là điểm khởi đầu và hướng dẫn bạn trên đường đi, nhưng bạn phải chuẩn bị điều chỉnh chiến lược nếu các chiến dịch tiếp thị hiện tại của bạn không hiệu quả.

Đây là lý do tại sao việc đo lường lại rất quan trọng. Bạn cần theo dõi những gì hiệu quả và những gì không để bạn có thể quyết định thực hiện các điều chỉnh trong quá trình thực hiện. Không có ích gì khi theo đuổi một chiến lược tiếp thị không hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *