Thực trạng việc làm của sinh viên sau khi ra trường hiện nay

Giải pháp giúp sinh viên tìm được việc làm nhanh sau khi tốt nghiệp

Cơ cấu việc làm của Việt Nam nhiều lần trải qua những biến động lớn, việc phân bổ nguồn nhân lực không hợp lý đã khiến một lượng lớn lao động thất nghiệp. Đặc biệt đối với sinh viên, sau khi tốt nghiệp và có tấm bằng, nhiều bạn bối rối không biết nên đi đâu, đi đâu. Vậy thực trạng việc làm của sinh viên mới ra trường hiện nay như thế nào? Nếu bạn quan tâm hãy theo dõi nội dung bài viết của chúng tôi nhé. Điều này sẽ giúp ích cho bạn và bất kỳ ai đang gặp khó khăn trong công việc.

1. Tình hình việc làm của sinh viên mới ra trường

Nếu cánh cửa đại học mở ra một bầu trời đầy ước mơ, khát vọng cho các tân sinh viên, dẫn đến một tương lai tươi sáng thì những bước đi đầu tiên của tấm bằng và khởi nghiệp sẽ mang đến cho bạn câu hỏi: Cái gì? Ở đâu? Theo khảo sát về tình hình việc làm tại Việt Nam, khoảng 70% sinh viên lo lắng về việc làm sau khi tốt nghiệp đại học.

Những nghề nghiệp họ theo đuổi dường như “đầy khoảng trống” và còn vô số công việc phụ khác đang chờ họ mà họ không đủ kỹ năng và trình độ để đảm nhận. Có vẻ như cơ cấu việc làm của giới trẻ đang rất mất cân đối? Điều này khiến hơn một nửa số sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp và số còn lại, dù đã có việc làm, vẫn phải tìm việc làm ở ngành học ngược lại.

Tình hình việc làm của sinh viên mới ra trường
Tình hình việc làm của sinh viên mới ra trường

2. Nguyên nhân sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường

2.1. Thiếu định hướng trong học tập

Mục đích cuối cùng của việc học và lấy bằng là để có một nghề nghiệp ổn định trong tương lai nhưng thực tế rất ít sinh viên nghĩ như vậy khi ra trường. Họ dường như không bao giờ xem xét mối liên hệ giữa học tập và công việc trong tương lai, hoặc giữa kiến ​​thức, kỹ năng và nghề nghiệp. Đây là lý do tại sao quá trình hướng nghiệp của bạn chỉ mang tính hình thức hời hợt. Bạn đưa ra định hướng nghề nghiệp không phù hợp dẫn đến chọn sai ngành. Tại thị trường Việt Nam, có tới 40% việc định vị nghề nghiệp phụ thuộc vào cha mẹ. Cha mẹ thường ưu tiên những nghề an toàn hoặc “ăn liền” cho con. Khi định hướng, họ hướng dẫn con làm những nghề mình thích mà không biết khả năng và sở thích của con nằm ở đâu.

Những người khác có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp nhưng họ lại chạy theo những xu hướng nghề nghiệp đang hot dù họ biết niềm đam mê hay thế mạnh của mình nằm ở đó. Nhìn chung, định hướng nghề nghiệp là bước khởi đầu quan trọng trong sự nghiệp của mỗi người. Những sai lầm trong định hướng nghề nghiệp có thể khiến con người quay lưng và không bao giờ đến đích kịp thời.

2.2. Học tập thụ động 

Có lẽ do định hướng nghề nghiệp sai lầm nên nhiều học sinh sẽ rơi vào trạng thái học tập thụ động. Điều này có nghĩa là trẻ chỉ chờ thầy cô cung cấp kiến ​​thức, chưa bao giờ chuẩn bị kiến ​​thức một cách có ý thức, lười vận dụng những khám phá lý thuyết đã học vào đời sống. Trong trường hợp học thụ động này, học sinh không chỉ bối rối về những kiến ​​thức cơ bản mà còn khiến bản thân ngày càng lười biếng, không chủ động thực hiện bất kỳ hoạt động nào khác trong công việc sau này. Vì vậy, sau khi ra trường, bạn cũng có tâm lý chờ việc và không biết chủ động tìm kiếm cơ hội thực sự cho mình. Mặc dù thị trường việc làm tại Hà Nội và TP.HCM rất sôi động và cạnh tranh mỗi ngày. Kết quả là họ đánh mất cơ hội, khiến quá trình tìm việc trở nên khó khăn hơn và không thể phát huy được thế mạnh của mình.

Nguyên nhân sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường - Học thụ động
Nguyên nhân sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường – Học thụ động

2.3. Không có ngoại ngữ

Một phần làn sóng thất nghiệp ở những sinh viên mới tốt nghiệp không có kỹ năng ngoại ngữ bắt nguồn từ kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Trong thời đại hội nhập quốc tế khốc liệt ngày nay, tiếng Anh dường như đã trở thành tấm vé xa xỉ để chúng ta hội nhập, đồng thời nó còn cho chúng ta cơ hội được bước vào những vị trí nhất định ở những ngành nghề khác nhau trong xã hội.

Đây có thể coi là một trong những tiêu chí đánh giá “phải có” của nhà tuyển dụng khi đi xin việc hoặc nộp hồ sơ trực tuyến cho một công ty. Các dự án giáo dục đã phổ biến rộng rãi việc đào tạo tiếng Anh đến nhiều trường, nhiều cấp độ, thậm chí đầu tư vào con người từ khi còn rất trẻ, nhưng do thái độ học thụ động nên nếu lười học và không muốn áp dụng vào thực tế, ngay cả khi bạn đã tiếp nhận. Đến khi tham gia chương trình được nhiều năm, các bạn trẻ vẫn còn thiếu kỹ năng tiếng Anh cơ bản. Để rồi khi ra trường, kiến ​​thức và kỹ năng ngoại ngữ của bạn sẽ dừng lại ở con số 0. Nói chung, việc học tiếng Anh cần có một quá trình và bạn không muốn lãng phí thời gian để thực hiện nó. Hộ chiếu của bạn cho một tương lai nghề nghiệp tươi sáng. Bắt đầu từ khi đi học, bạn phải chăm chỉ học tập và đặc biệt là luyện tập. Hãy học tập chăm chỉ và luyện tập chăm chỉ. Chỉ khi áp dụng vào thực tế mới có thể đạt được kết quả thực tế.

2.4. Không chú trọng nâng cao kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm là hai yếu tố mà nhà tuyển dụng luôn chú trọng trong quá trình tuyển dụng. Trong số đó, kỹ năng mềm là điều họ quan tâm nhất. Bởi vì kỹ năng mềm giống như cán dao, dao chỉ có thể sử dụng hiệu quả nếu cán dao bền.

Kỹ năng mềm có thể được phát triển từ nhiều hoạt động trong học tập và cuộc sống, chỉ cần mỗi người biết nhiều hơn và quan tâm hơn đến việc học và rèn luyện kỹ năng mềm thì khi ra trường, bạn sẽ có một hành trang vô cùng vững chắc. Hãy bước vào xã hội một cách thận trọng. Trong môi trường làm việc năng động và cạnh tranh, những điều này sẽ là bí quyết thành công của bạn. Trong khi đó, có rất nhiều học sinh chỉ đang “làm” nhiệm vụ của mình. Cách học của em là đến lớp ngồi yên lặng nghe thầy giảng. Giáo viên giảng bài. Bằng cách này, các em tin rằng mình đã “hoàn thành” trách nhiệm học tập của mình. Thời gian còn lại, bạn thường dành nhiều thời gian để gặp gỡ bạn bè, chơi game, trò chuyện với bạn bè trên Facebook,… nên khi ra trường, bạn không biết gì về xã hội. Đồng thời, tôi phải mang trong mình cảm giác vỡ mộng với những ý tưởng trước đây của mình.

Không chú trọng nâng cao kỹ năng mềm
Không chú trọng nâng cao kỹ năng mềm

3. Hậu quả khó lường cho tình trạng thiếu việc làm của sinh viên

3.1. Không có năng lực làm việc 

Đây là kết quả của việc sinh viên không cố gắng hết mình ở trường đại học. Họ nghĩ rằng vào đại học là một nghĩa vụ và họ đến trường chỉ để đi học mà không cần suy nghĩ hay học tập. Sự hiểu biết về những trường hợp như vậy rất hạn chế và sự hiểu biết tương đối mơ hồ. Vì vậy, khi đi xin việc, họ khó xác định được năng lực của mình và liệu mình có đủ tiêu chuẩn cho công việc đó hay không. Với những lo lắng và băn khoăn như vậy, họ từ chối những cơ hội việc làm hết lần này đến lần khác.

3.2. Định hướng nghề nghiệp không rõ ràng

Trong xã hội, việc sinh viên chọn sai ngành là điều rất bình thường, điều đó chứng tỏ chúng ta vẫn có cơ hội việc làm. Tuy nhiên, tại sao người ta vẫn thất nghiệp? Tại sao họ không chọn việc làm ngoài chuyên ngành để giải quyết vấn đề thất nghiệp? Điều quan trọng là bạn chưa xác định rõ ràng và cẩn thận mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Điều này được thể hiện qua nhiều yếu tố. Ví dụ, sinh viên đại học không biết sau khi tốt nghiệp sẽ làm ngành nghề gì; sinh viên đi học theo sự hướng dẫn của cha mẹ và không có hứng thú với ngành học; sinh viên không chắc chắn liệu mình có tiếp tục học ngành đó hay không. chuyên ngành họ đang học. Việc học tập sau khi tốt nghiệp… Những yếu tố này khiến cho sinh viên khó có thể biết được mình sẽ đi đâu ngay khi ra trường.

Hậu quả khó lường cho tình trạng thiếu việc làm của sinh viên
Hậu quả khó lường cho tình trạng thiếu việc làm của sinh viên

4. Chuyện nghề nghiệp của sinh viên mới tốt nghiệp

4.1. Sinh viên mới ra trường nên xem mức lương như thế nào?

Các bạn sinh viên mới ra trường cần tăng cường tinh thần học hỏi, tuân thủ nguyên tắc “kinh nghiệm là then chốt” và tìm được mức lương hợp lý phù hợp với mình trước khi phỏng vấn nhà tuyển dụng. Bạn là sinh viên mới tốt nghiệp có kỹ năng nhưng chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Vì vậy, khi tìm việc ở Wing Lung hay nơi nào khác, bạn phải đưa ra mức lương hợp lý chứ không phải con số cao ngất ngưởng mà bạn đề xuất. Khi đó, nhà tuyển dụng không chỉ để ý đến bạn mà còn choáng váng trước những con số bạn đưa ra, nhưng điều này không có nghĩa là bạn không thể đưa ra mức lương cụ thể, bạn cần phải nói rõ ràng trực tiếp, hehe, miễn là bạn có thể đưa ra mức lương cụ thể. nó phù hợp. phù hợp. Phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của bạn. Hoặc thậm chí chấp nhận mức lương thấp hoặc không có để đổi lấy cơ hội học hỏi thêm cũng vẫn đáng giá. Nhà tuyển dụng, họ cần nhân viên có trình độ. Sinh viên mới ra trường có thể thiếu kinh nghiệm. Điều bạn cần bây giờ là cho nhà tuyển dụng thấy được sự học hỏi và tinh thần dám nghĩ dám làm của mình, chấp nhận thử thách và chứng tỏ khả năng của mình. Tiền lương của bạn, thay vì tập trung vào tiền lương. Bởi khi bắt đầu với mức lương thấp, bạn rất dễ “thỏa hiệp” với sếp, họ sẽ đánh giá bạn trong công việc và đưa ra đánh giá thỏa đáng, điều này không xảy ra nếu bạn yêu cầu quá cao. “Thỏa hiệp” đã bị từ chối ngay từ đầu.

4.2. Đam mê thực sự là gì?

Tôi nghĩ nếu là đam mê thì dù công việc hay con đường theo đuổi đam mê có khó khăn đến đâu bạn cũng sẽ vượt qua được. Khi bạn đam mê thì không có gì là khó khăn. Nếu bạn vẫn chưa khám phá ra niềm đam mê tiềm ẩn của mình, hãy tham gia một trong nhiều dự án cộng đồng để khám phá thế giới rộng lớn và khám phá chính mình. Làm việc bằng niềm đam mê sẽ mang lại cho bạn động lực và sự nhiệt tình lớn nhất, đồng thời mang lại hiệu quả cao. Trên thực tế, rất ít người có đủ can đảm, quyết tâm theo đuổi đam mê và lựa chọn mức lương hoặc phúc lợi hợp lý vì lợi ích cuộc sống và gia đình mình. Tuy nhiên, sống và làm việc bằng niềm đam mê sẽ mang lại cho bạn giá trị cao, sự tôn trọng và thành công ở một vị trí nào đó. 

4.3. Tìm việc càng sớm càng tốt

Khi bạn hiểu được niềm đam mê thực sự của mình, hãy bắt đầu làm công việc phù hợp với niềm đam mê đó. Một kịch bản phổ biến đối với nhiều người là quá trình nộp đơn xin việc, phỏng vấn, v.v. kéo dài hàng tháng trời và nếu bạn không làm điều đó, chắc chắn bạn sẽ phải kéo dài vô thời hạn. Xác định đúng mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Nhưng theo đuổi đam mê thì cũng “đẹp” nếu chỉ theo đuổi sự nghiệp của mình. Hãy tìm cho mình công việc phù hợp. Tìm công việc bạn muốn. Nếu bạn muốn giúp đỡ bạn bè tích lũy kinh nghiệm và phát triển trong sự nghiệp tương lai, hãy tìm kiếm danh sách việc làm ở Tyrone vì có rất nhiều việc làm bán thời gian dành cho sinh viên khi tìm kiếm.

4.4. Đừng làm thêm một cách chủ quan

Các trường hợp công việc thường được trình bày cho sinh viên năm cuối. Tôi không biết nên chọn nghề gì và làm gì sau khi tốt nghiệp. Thông qua công việc bán thời gian hiện tại của bạn. Xây dựng những mối quan hệ tuyệt vời từ những nhiệm vụ tưởng chừng như đơn giản này.

4.5. Tận dụng hiệu quả các cơ hội thực tập của bạn

Là sinh viên, bạn chắc chắn sẽ có những cơ hội thực tập thú vị. Thực tập sẽ là cơ hội để bạn có được những kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn vững vàng hơn. Nếu bạn thể hiện tốt, nổi bật và được đánh giá thực tập tốt thì đó chắc chắn là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn sẽ đạt điểm cao như thế nào với cơ quan thực tập. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể thử làm việc tại nhà và tìm việc làm bán thời gian tại nhà thông qua các trang việc làm trực tuyến, báo chí hoặc mạng xã hội. Làm việc bán thời gian tại nhà cũng có thể mang lại cho bạn mức lương cao hơn nhân viên văn phòng, nhiều sinh viên có cái nhìn chủ quan về việc thực tập, cho rằng chỉ cần hoàn thành luận văn thì trải nghiệm sẽ khác. Bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc và học hỏi nhiều điều. Vì vậy, hãy biết nắm bắt cơ hội mà không đánh mất bất cứ điều gì có giá trị, đồng thời chuẩn bị sẵn mẫu sơ yếu lý lịch thực tập để nộp ngay khi có cơ hội.

Sinh viên mới ra trường nên xem mức lương như thế nào?
Sinh viên mới ra trường nên xem mức lương như thế nào?

5. Giải pháp giúp sinh viên tìm được việc làm nhanh sau khi tốt nghiệp

5.1. Giữ tâm trạng vui vẻ là điều đầu tiên bạn nên làm

Đừng căng thẳng quá, tạo áp lực cho bản thân, hãy coi ngày mai là một ngày mới, cố gắng bắt đầu ngày mới một cách bình tĩnh và đừng để tâm trạng bị lấn át bởi những điều nhàm chán. Bạn phải từ bỏ mọi suy nghĩ về việc tốt nghiệp hay tìm việc làm càng sớm càng tốt. Thay vào đó, hãy giữ cho mình tâm trạng lạc quan và thoải mái nhất cho đến khi bạn sẵn sàng tìm việc làm. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp một số bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, chơi cầu lông… Tất cả đều tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn cảm thấy sảng khoái. Hoặc bạn có thể theo đuổi những gì mình thích, vì trong khoảng thời gian này bạn mới ra trường và còn rất nhiều thời gian rảnh, sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không theo đuổi những gì mình thích như học nhảy hay học ngoại ngữ. Ngoài ra, việc kết bạn và du lịch sẽ dễ dàng hơn, hãy chuẩn bị một bản lý lịch ấn tượng và một bản lý lịch chuyên nghiệp để bắt đầu quá trình chinh phục con đường thuận lợi nhất.

5.2. Đề xuất ý tưởng kinh doanh

Bạn muốn trở thành một ông chủ nhỏ. Bây giờ là lúc bạn thực hiện những ý tưởng mà bạn đã ấp ủ từ lâu ở trường. Đồng thời, có rất nhiều tấm gương khởi nghiệp thành công, thành lập một nhóm, đề xuất ý tưởng và thực hiện chúng, khởi nghiệp kinh doanh với sự an tâm và tự tin.

Khởi nghiệp đòi hỏi nhiều yếu tố và kỹ năng để thành công. Bạn vẫn còn trẻ và ước mơ của bạn luôn tràn đầy. Đừng sợ thất bại mà hãy đạt được ước mơ của mình. Đây là lúc bạn “mắc sai lầm” và để những sai lầm của mình tích tụ và ngày càng lớn dần. Biết đâu từ giờ trở đi, bạn sẽ tìm thấy niềm đam mê của mình và có thể tạo ra một công ty lớn trị giá hàng triệu đô la. Bạn cũng có thể tìm việc làm ở Bắc Ninh.

5.3. Thử nhiều công việc ở các thành phố lớn

Tại các thành phố lớn, có rất nhiều cơ hội để bạn trải nghiệm nhiều ngành nghề khác nhau, bạn có thể thoải mái và nhanh chóng lựa chọn công việc phù hợp với chuyên môn của mình. Bạn chắc chắn có thể tạo đơn xin việc hoặc hồ sơ trên các website uy tín trong vòng 24h để nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp trên các bảng thông tin như tìm việc làm tại Tiền Giang, Cần Thơ, Long An, v.v… Điều này khác với những gì bạn đã học trong trường đại học. Nếu bạn đã biết nghề nghiệp nào phù hợp với mình, đừng ngần ngại thử những công việc này. Đừng ngại thay đổi môi trường của bạn, vì có rất nhiều công việc có nhịp độ nhanh ở các thành phố lớn. Hãy bắt tay vào làm việc và thay đổi công việc cho đến khi bạn nhanh chóng tìm được công việc phù hợp với mình.

Giải pháp giúp sinh viên tìm được việc làm nhanh sau khi tốt nghiệp
Giải pháp giúp sinh viên tìm được việc làm nhanh sau khi tốt nghiệp

5.4. Phát triển và duy trì mối quan hệ

Hãy tiếp tục làm việc và đừng quên xây dựng và duy trì các mối quan hệ, điều này sẽ giúp bạn có cơ hội được trò chuyện với những người xung quanh, lắng nghe câu chuyện của họ và học hỏi được nhiều điều về xã hội từ họ. Xây dựng mối quan hệ với càng nhiều người càng tốt trong các lĩnh vực khác nhau có thể rất có lợi cho con đường sự nghiệp của bạn, họ sẽ là những người có thể tư vấn và giúp đỡ bạn trong lĩnh vực của họ, đặc biệt nếu bạn đang bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Đây sẽ là nguồn tài nguyên khổng lồ mà bạn có thể tận dụng cho các dự án của mình. Ngoài ra, những mối quan hệ này có thể giúp bạn tìm thấy cơ hội cho riêng mình. Vì vậy bạn không phải lo lắng về việc tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Chỉ cần bạn chú ý đến những tin tức như tìm việc làm cơ bản và tận dụng tối đa các mối quan hệ của mình, bạn sẽ sớm tìm được công việc mình mong muốn nhất hiện nay.

5.5. Tích lũy kinh nghiệm và vươn tới đại dương

Bạn có thể tiếp tục việc học của mình, đó là lựa chọn của nhiều sinh viên mới tốt nghiệp. Cần tiếp tục học tập, nâng cao kiến ​​thức, nhưng trong tình hình thừa và thiếu việc làm như hiện nay, các bạn trẻ cần cân nhắc nên tiếp tục học tập hay tìm việc làm để tích lũy kinh nghiệm. Nhà tuyển dụng thường coi trọng năng lực hơn bằng cấp, vì vậy lựa chọn vừa học vừa làm, tích lũy kinh nghiệm qua công việc rồi tiếp tục học hỏi là cách tốt để vừa có kiến ​​thức chuyên sâu vừa thực hành. Với những thông tin hữu ích trên, hi vọng các bạn có thể bày tỏ quan điểm của mình. Nếu bạn là sinh viên, điều quan trọng là bạn phải đặt ra mục tiêu cho riêng mình ngay hôm nay để có thể tốt nghiệp nhanh chóng trong tương lai. Để có được công việc mà bạn mong muốn nhất, hãy lên kế hoạch tìm một công việc thuận tiện cho mình, cũng giống như tìm việc làm ở Yên Bái, cập nhật nhanh tin tức tuyển dụng trên job3s.vn – bạn nên chọn địa chỉ yêu thích để tìm kiếm. Tìm và tìm một công việc ổn định. Công việc. Tôi chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *